Monday 23 August 2010

Bánh giò

Như đã hứa, hôm nay tớ type lại công thức bánh giò thành công 80% của tớ. Cái phần 20% chưa thành công của tớ là tiếc tiền ko mua lá tre nên bánh ko xanh và thơm, và chưa biết cách gói bánh hiệu quả nên có một số cái bánh nát.

Cách làm vỏ bánh: với công thức dưới đây thì làm được 8 cái bánh hơi to to một chút

Nguyên liệu

- Bột gạo: 350 gam

- Bột năng (bột đao): 60 gam

- dầu ăn: 2 thìa ăn

- Giấm: 2 thìa ăn. Thay cho hàn the, sẽ tạo chua cho bột khiến cho bánh đứng hơn.

- Gia vị (muối): 2 đến 3 thìa con. Cái này thì tùy khẩu vị

- Nước: 3 lít

Cách làm

- Hòa lẫn tất cả các nguyên liệu trên vào một cái chả/nồi chống dính. Sau đó, lấy nắp đậy lại để ủ bột khoảng 60 phút. Thời gian nghỉ bột này sẽ giúp bột ngấm và mền gia vị. Thêm vào đấy, giấm sẽ là xúc tác khiến bột lên men chua một chút. Chất men chua này sẽ thay hàn the giúp cho vỏ bánh đứng hơn. Tuy nhiên, khi ăn bánh thì mình sẽ không thấy vị chua đâu hết.

- Sau khi để một nghỉ 60 phút, bột sẽ lắng xuống --> khuấy lại cho cách nguyên liệu hòa lẫn với nhau

- Bật bếp ở mức lửa nhỏ (nhớ nhé, lửa nhỏ đấy), cho nồi bột lên khuấy đều cho đến khi bột vón cục, nửa sống nửa chín thì tắt bếp. Nhanh tay trộn bột đều với nhau trước khi bột bị nguội.

Sau đó thì bột đã sẵn sàng để gói.

Nhân bánh:

- Thịt lợn băm: 300 gam

- Hành khô: 3 củ, băm nhỏ

- mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ

- Gia vị+hạt tiêu

Tất cả trộn đều với nhau. Có một số công thức yêu cầu xào nhân trước khi gói nhưng tớ nghĩ là không nên làm thế. Thịt còn sống thì viên lại dễ hơn --> gói bánh cũng dễ hơn

Gói bánh

Nguyên liệu

- Lá chuối: rửa sạch và cắt thành miếng vuông. Độ to nhỏ tùy thuộc vào kích thước bánh mình muốn gói. Mỗi cái bánh cần 2 miếng lá chuối.

- Lạt buộc

- Dầu ăn để bôi lá: tác dụng như chất chống dính

Cách gói

- Xếp 2 miếng lá chuối chồng lên nhau. Gân lá đan chéo nhau

- Bôi dầu ăn lên lá ở trên cùng

- Cho hai thìa bột vào giữa lá, dàn đều. Sau đó cho viên thịt vào giữa. Tiếp tới là cho một thìa bột nữa lên trên viên thịt.

- Gói vo lại. hic hic... thực lòng ko biết diễn tả sao để biến cái bánh nó thành hình kim tự tháp được.....

Hấp bánh trong vòng 30 phút

No comments:

Post a Comment