Friday 23 April 2010

Caramel- bánh Flan


Kem Caramel (hay là bánh Flan) mà một món mà Rùa MóM rất thích (đặc biệt là cho bữa sáng). Thời gian đầu qua Hà Lan, mình cứ nghĩ là ở đây có bán trong siêu thị, nhưng mà rồi tìm mãi cũng chưa thấy nó đâu cả. Cuối cùng thì phải học phương châm "muốn ăn thì lăn vào bếp".
Những bác nào ở Việt Nam thì có thể mua dễ dàng rồi, tuy nhiên là với tính trạng vệ sinh thực phẩm thế này thì cũng đáng suy nghĩ nhỉ? Vậy thì sao không tự làm cho chắc ăn? Caramel không khó đâu.
Nào, bắt tay vào làm nhé

NGUYÊN LIỆU (cho khoảng 8 cốc nhỏ xinh xinh như ở trên, nếu làm ít hơn thì có thể chia nhỏ công thức ra)
Cho phần kem
Sữa tươi : 450ml
Kem tươi (whiping cream): 50 ml (trên thực tế thì nguyên liệu này là tùy thuộc ở mọi người. Nếu ko muốn quá ngậy hoặc lười đi mua thì có thể dùng hoàn toàn là 500ml sữa tươi. Nói chung là lượng kem tươi + sữa tươi đủ 500 ml là được)
Trứng gà: 2 quả trứng + 4 lòng đỏ
Đường : 80 gam
Cho phần đường chảy: 40-50 gam đường + 1 thìa con nước chanh (Trên thực tế, caramel chính là tên gọi của đường đun chảy)

CÁCH LÀM
Bước 1: Đi rửa tay thật sạch :D. hehe, tay sạch thì mới làm được món ăn sạch sẽ, ngon lành chứ
Bước 2:
- Nếu nhà bạn có lò nướng, bật nó lên nhiệt độ 160 độ C. Để vào trong đó một khay nước nóng.
- Nếu nhà bạn không có lò nướng nhưng mà lại có nồi hấp. Cho nước vào nồi và đung nóng lên.
- Nếu nhà bạn không có cả 2 thứ trên, không sao, vẫn làm được Caramel, nhưng phải cái là khó đẹp mắt. Lấy một cái chảo, hoặc một cái nồi có nắp (mà nồi cơm điện cũng được nhỉ), cho nước vào (cao cỡ 1/2 cái cốc đựng kem), đun sôi nước lên.
Trong khi chờ lò nóng, nước sôi thì ta cân đong nguyên liệu cho đầy đủ. và thực hiện bước tiếp theo.
Bước 3: Làm đường chảy. Lấy một cái nồi đặt lên bếp, để lửa nhỏ thôi, cho 40-50 gam đường vào. Chờ cho đến khi đường chuyển thành màu nâu thì cho nước cốt chanh. Nhanh tay đổ ra khuôn. Nếu có thời gian thì láng đều khuôn, còn nếu ko thì đi đổ tiếp khuôn khác. Đường này cháy và khô nhanh lắm.
Vì đường khô rất nhanh cho nên có thể chia làm 2 mẻ.
Bước 4: Cho sữa và kem tươi lên bếp, đung sôi đến khi liu riu thì tắt bếp. Nếu lười đung sôi, cho sữa và kem tươi vào lò vi sóng, để ở 560W trong vòng 2.5 phut. Ok ngay :D
Bước 5: Trong sữa sôi thì đánh trứng và lòng đỏ trứng đều với đường
Bước 6: Đổ sữa đun sôi từ từ vào hỗn hợp trứng với đường. Vừa đổ vừa lấy đũa/thìa/phới đánh trứng khuấy nhẹ cho đều. Chú ý là đừng khuấy mạnh tay quá, nếu ko hỗn hợp sẽ có bọt ở trên, sau khi nướng/hấp mặt caramel sẽ không mịn.
Bước 7: Đổ hỗn hợp có được từ bước 6 và các cốc đã có đường thắng.
Bước 8: Nấu chín nào
- Nếu nhà bạn có lờ nướng: lò đã bật ở 160 độ rồi, giờ chỉ phải cho các cốc caramel vào và nướng . Đặt các cốc caramel phía trong khay nước. Cẩn thận kẻo bỏng đấy. Như thế người ta gọi là nướng cách thủy. Thời gian nướng khoảng 40 phút
- Nếu nhà bạn có nồi hấp: Nước đã được đun sôi rồi, cho cốc ken vào thôi. Hấp trong thời gian 40 phút cho chín kỹ nhá. Nhưng mà vất vả hơn hội có lò nướng một tẹo. Cứ khoảng 10 đến 15 phút, lấy khăn sạch lau nắp nồi hấp để nước không rơi vào kem
- Nếu nhà bạn không có cả 2 thứ trên: sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa sao cho nước chỉ sôi liu riu thôi (so to quá tràn cả vào kem đấy), cho cốc kem vào và đun trong 30 phút. Thời gian đun ít hơn vì tiếp xúc trực tiếp. Cứ 5 phút phải lau nắp đậy 1 lần. Vất vả hơn, nhưng mà đỡ tốn điện tốn ga hơn
Bước 9: kiểm tra xem kem đã được chưa thì lấy một cái tăm, chọc vào kem rồi rút ra. Nếu thấy cái tăm sạch thì tức là kem đã được rồi
Bước 10: Lấy caramel ra, để nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Chúc ngon miệng

P/S: Các bạn sẽ thắc mắc là làm xong caramel thì sẽ thừa rất nhiều lòng trắng trứng. Bỏ thì phí quá. Dưới đây hai cách sửa dụng
- Làm đẹp: trộn lòng trắng trứng với mật ogn và nước chanh để đắp mặt
- Nấu ăn: Rùa MóM sẽ cập nhật ... hiện đặt một cục gạch ở đây đã nhé

No comments:

Post a Comment