Thursday 3 March 2011

Canh tôm chua Thái - Tom Yang Gum

Cho từ 2-4 người
NGUYÊN LIỆU:
- Nước : 600 ml (Có thể dùng nước xương ninh, hoặc dùng nước trắng rồi cho thêm viên Knor vào, nếu ko có cả knor thì nước trắng cũng dc)o
- Sốt Tom Yum - Tom Yum Souce (cái nàu ty có thể mua được ở chợ Châu Á, nếu ko tìm thấy thì nấu theo công thức ở dưới) (*)
- Lá chanh : 2 lá
- Củ xả : 2 củ nhỏ (nếu củ to thì chỉ cần 1). Đập dập rồi cắt khúc khoảng 5 cm
- Tôm bóc vỏ, hoặc cho hải sản khác cũng được. Nhà mình thường cho thêm ngao hoặc sò nhỏ.
- Nấm: có thể cho nấm rơm, nấm đùi gà..v...v... Cái này tùy khẩu vị
- Nước chanh : tùy khả năng ăn chua. (nếu ko dùng nước chanh thì cho me cũng ngon)
- Ớt tươi (cái này thì tùy, bởi vì sốt Tom Yum cũng rất cay rồi)
- Nước mắn
- Đường

CÁCH LÀM
- Đun sôi nước. Nếu dùng viên Knor thì cho vào đun cho tan
- Cho xả, lá chanh, sốt Tom Yum vào. Nếu dùng me khô thì cũng cho vào luôn. Nếu dùng nước chanh thì để khi nào gần ăn hãy cho vào. Vì nước chanh đun lâu sẽ có vị đắng. Đun khoảng 10 phút.
- Cho 1/2 thìa con đường + nêm nước nắm cho vừa độ mặn + cho thêm ớt nếu muốn ăn cay hơn nữa
- Cho Tôm và nấm. Nấu khoảng 2-3 phút cho chín.
Như vậy là có thể măm măm được rồi

(*) Sốt Tom Yum
Nhà tớ thường làm rất nhiều, sau đó bỏ vào tủ lạnh dùng dần dần. Nguyên nhân là mỗi lần làm hơi mất thời gian.

Nguyên liệu
- Dầu ăn : 60ml
- Tỏi băm nhuyễn: 3 thìa ăn
- Hành khô băm nhuyễn: 3 thìa ăn
- Ớt đỏ cắt nhỏ: 3 thìa ăn
- Tôm khô : 1 thìa ăn
- Nước mắm: 1 thìa ăn
- Đường: 1/2 thìa con

Cách làm
- Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi giã nhỏ
- Đun mỡ rồi cho tỏi vào phi. Nhớ đảo đều tay nếu ko sẽ bị cháy.
- Đến khi tỏi dậy mùi thì cho hành khô băm nhỏ.
- Cho ớt băm, tôm khô, nước mắn và đường. Đảo đều
- Cho 1/2 bát con nước vào đun với lửa nhỏ. Đun đến khi nước gần cạn là được.
Để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Vậy là có thể dùng được 1 tháng gì đó. Hàng này ko có chất bảo quản nên ko dám để lâu.