Tuesday 24 August 2010

Cơm cho món Sushi

Tớ nghe nói là ở Việt Nam hiện giờ thì món Nhật đang rất là phổ biến. Tớ cũng rất thích ăn món nhật, chỉ có điều là túi tiền thì hạn hẹp nên nếu muốn thỏa mãn con thèm đồ ăn Nhật bằng cách ra hàng thì chỉ có nước phá sản sớm có ngày. Trời cũng ưu ái nên cho tớ một số cái hoa tay nên tớ cũng thử vận may bằng cách điều chế món Nhật tại nhà. Một trong số món mà tớ thấy mình cũng thành công ở mức tạm được là sushi.

Với sushi thì bên cạnh việc có hải sản tươi ngon thì món gạo giấm đóng vai trò khá quan trọng. Tớ nghe nói là người nghệ nhân làm sushi thông thường mất khoảng 5 năm để có thể chế biến và tạo hình thành thục cho phần cơm trong sushi. Tớ thì chỉ có mỗi 1 năm với một vài lần nấu nên cũng chẳng thể điêu luyện được như thế. Tuy nhiên, vẫn mạo muội chia sẻ với cả làng để mong được học tập thêm.

Yêu cầu của món cơm cho sushi là hạt không bị gẫy, nát nhưng phải đủ mềm và ngấm đều gia vị. Khi ăn, có thể cảm thấy cơm hơi có vị chua (thì thế mới gọi là gạo giấm, nhưng mà ko phải là chua loét lên đâu nhé), nhưng cũng cảm thấy được vị ngọt của hạt gạo một cách tự nhiên cứ ko nên ngọt sắc thái quá của đường.

Nấu gạo

- Ngâm gạo trong nước hơi ấm khoảng 30 phút cho gạo mềm (nhớ cho thêm một chút muối). Sau đó vo gạo cho tới khi nước vo gạo trở nên trong là được. Chú ý khi vo gạo nên nhẹ tay, tránh ko để gạo bị gẫy.

- Để gạo ráo nước (hic hic, thỉnh thoảng mình cũng quên mất công đoạn này đấy. Lần nào mà quên công đoạn này là y như rằng gạo thổi lên sẽ bị lại gạo nhiều hơn)

- Cho gạo vào nồi cơm điện nấu như với gạo tẻ bình thường. Chỉ có điều là cho thêm nhiều nước để cơm sau khi nấu xong thì hơi nát một chút. Nguyên nhân là sau khi nấu thành cơm thì mình còn phải trộn cơm với hỗn hợp có đường. Khi đó, cơm sẽ bị lại gạo.

- Khi cơm gần được thì có thể cho thêm 1/2 cup rượu Sake vào. Rượu Sake giúp cho gạo dậy mùi thơm hơn và cũng một phần giúp giảm khả năng bị đau bụng khi ăn cá sống. hehe

Nước gia vị cho cơm: trong khi chờ chín cơm thì ta chuẩn bị nước gia vị trộn với cơm (thế mới thành món gạo giấm chứ)

Công thức dưới đây dành cho 2 đến 2.5 cup gạo (thể tích mỗi cup là 240 ml - đúng theo chuẩn của US nhé). Nếu là cho 2 cup thì sẽ hơi đậm một chút, còn ai thích ăn nhạt thì dùng công thức này cho 2.5 cup gạo.

- Hai thìa ăn nước nóng. Dùng nước lạnh cũng dc thôi. Nhưng nước nóng thì giúp đường tan dễ hơn

- Đường: 5 thìa cà phê

- Muối: 1 thìa cà phê. Chú ý với những ai ở Hà Lan: muối bột (Zout) bán trong siêu thị rất nặm nên đừng có ai dại dột cho 1 thìa con có ngọn nhé.

- Giấm: 4 thìa ăn

- Dầu vừng: 1 thìa ăn

Hòa lẫn tất cả các nguyên liệu trên với nhau. Vậy là xong nước trộn sushi (sushi sauce)

Trộn nước gia vị với cơm: khi cơm đã chín, xới cơm ra một cái đĩa/mâm/chảo lớn. Trộn nước gia vị ở trên với cơm. Khi trộn nên tránh để cơm bị nát mất hạt. Để cơm nguội rồi mới đem cuốn. Nếu cuốn khi cơm còn nóng/ấm thì sẽ khíên lá rong biển bị dai và chảy mồ hôi --> ảnh hưởng tới móm cá tươi cuốn cùng.

Khi cuộn cơm: có nhiều kiểu cuốn để tạo ra các hình thù khác nhau. Nguyên tắc chung đầu tiên là phải dàn gạo ra. Nên nhớ là ta dàn gạo đều ra mặt lá rong biển/củ cải muối cắt lát mỏng..., chứ không phải là miết cơm lên những mặt phẳng đấy. Sushi dù khi cuốn xong rồi, cắt ra thì ra vẫn thấy hạt gạo còn nguyên hình chứ ko bị nát như cơm nắm nhà mình.

Chúc thành công!

Monday 23 August 2010

Bánh giò

Như đã hứa, hôm nay tớ type lại công thức bánh giò thành công 80% của tớ. Cái phần 20% chưa thành công của tớ là tiếc tiền ko mua lá tre nên bánh ko xanh và thơm, và chưa biết cách gói bánh hiệu quả nên có một số cái bánh nát.

Cách làm vỏ bánh: với công thức dưới đây thì làm được 8 cái bánh hơi to to một chút

Nguyên liệu

- Bột gạo: 350 gam

- Bột năng (bột đao): 60 gam

- dầu ăn: 2 thìa ăn

- Giấm: 2 thìa ăn. Thay cho hàn the, sẽ tạo chua cho bột khiến cho bánh đứng hơn.

- Gia vị (muối): 2 đến 3 thìa con. Cái này thì tùy khẩu vị

- Nước: 3 lít

Cách làm

- Hòa lẫn tất cả các nguyên liệu trên vào một cái chả/nồi chống dính. Sau đó, lấy nắp đậy lại để ủ bột khoảng 60 phút. Thời gian nghỉ bột này sẽ giúp bột ngấm và mền gia vị. Thêm vào đấy, giấm sẽ là xúc tác khiến bột lên men chua một chút. Chất men chua này sẽ thay hàn the giúp cho vỏ bánh đứng hơn. Tuy nhiên, khi ăn bánh thì mình sẽ không thấy vị chua đâu hết.

- Sau khi để một nghỉ 60 phút, bột sẽ lắng xuống --> khuấy lại cho cách nguyên liệu hòa lẫn với nhau

- Bật bếp ở mức lửa nhỏ (nhớ nhé, lửa nhỏ đấy), cho nồi bột lên khuấy đều cho đến khi bột vón cục, nửa sống nửa chín thì tắt bếp. Nhanh tay trộn bột đều với nhau trước khi bột bị nguội.

Sau đó thì bột đã sẵn sàng để gói.

Nhân bánh:

- Thịt lợn băm: 300 gam

- Hành khô: 3 củ, băm nhỏ

- mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ

- Gia vị+hạt tiêu

Tất cả trộn đều với nhau. Có một số công thức yêu cầu xào nhân trước khi gói nhưng tớ nghĩ là không nên làm thế. Thịt còn sống thì viên lại dễ hơn --> gói bánh cũng dễ hơn

Gói bánh

Nguyên liệu

- Lá chuối: rửa sạch và cắt thành miếng vuông. Độ to nhỏ tùy thuộc vào kích thước bánh mình muốn gói. Mỗi cái bánh cần 2 miếng lá chuối.

- Lạt buộc

- Dầu ăn để bôi lá: tác dụng như chất chống dính

Cách gói

- Xếp 2 miếng lá chuối chồng lên nhau. Gân lá đan chéo nhau

- Bôi dầu ăn lên lá ở trên cùng

- Cho hai thìa bột vào giữa lá, dàn đều. Sau đó cho viên thịt vào giữa. Tiếp tới là cho một thìa bột nữa lên trên viên thịt.

- Gói vo lại. hic hic... thực lòng ko biết diễn tả sao để biến cái bánh nó thành hình kim tự tháp được.....

Hấp bánh trong vòng 30 phút

Thursday 19 August 2010

Pudding làm từ bánh mỳ (Bread Pudding)

Thỉnh thoảng trong nhà lại có vài mẩu (thực tế là hơn nửa túi) bánh mỳquên chưa kịp ăn. Mà bánh mỳ thì mọi người biết rồi đấy. Càng để lâuthì ăn càng dở. Thành ra nhiều khi Rùa MóM lâm vào cái cảnh bỏ thì thương mà vương thì tội.

Chủ nhật vừa rồi rỗi rãi ngồi tìm ra công thức làm Bread Pudding đơn giản để cứu vãn gõi bánh mỳ cũ ở nhà. Kỳ cạch làm để hôm sau chồng yêu có cái để ăn sáng. Chàng ăn rồi khen ngon, haha. Thế là hôm nay mạo muội chia sẻ công thức này cho chị em.Công thức rất đơn giản và dễ làm

Dụng cụ:

- khuôn nướng hình vuông, hình tròn, hình gì cũng được. Nếu không có khuôn nướng thì cho vào bát chịu nhiệt cũng được.

- Lò nướng

Nguyên liệu

-Bánh mỳ : 8 lát bánh mỳ (theo công thức gốc thì nên bỏ phần vỏ cứng bên ngoài. Nhưng theo Rùa MóM thì nếu phần vỏ bên ngoài ko cứng thì để lại cũng ko sao)

- Sữa: 400 ml (nếu bỏ vỏ bánh mỳ); 500ml (nếu giữ vỏ bánh mỳ)

- Trứng: 2 quả

- Đường: 80gam (nếu bỏ vỏ bánh mỳ); 90gam (nếu giữ vỏ bánh mỳ)

- Bơ nhạt: 20gm (để chảy)

- Một ít bột quế

- Một ít muối

- Nho khô: số lượng tùy vào khẩu vị. Nếu cho nhiều nho khô thì nên giảm bớt đường nếu ko muốn ăn ngọt quá

Cách làm

- Bật lò nướng lên 175 độ C

- Chống dính cho khuôn nướng bằng cách cầm một cục bơ lạnh rồi xát quanh khuôn.

- Bánh mỳ cắt vụn ra. Rồi chộn chung bánh mỳ với nho khô. Cho hỗn hợp này vào khuôn nướng

-Trong một cái bát, hòa lẫn sữa + đường+ muối+ bột quế+ trứng+ bơ chảy.Sau đó đổ hỗn hợp này vào khuôn nướng cùng với vụn bánh mỳ- Dùng thìa ấn vụn bánh mỳ xuống, sao cho vụn bánh mỳ ngấm đều hỗn hợp sữa ở trên.

- Cho khuôn nướng vào lò. Nướng trong thời gian từ 40 đến 50 phút, tùy độ sâu của khuôn.- Sau khi bánh chín, lấy ra để nguội. Không nhất thiết phải bỏ ra ngoài khuôn

Món bánh này dùng để ăn sáng với sữa tươi không đường sẽ rất hợp.

Ngoài ra,ta có thể biến thể loại bánh này bằng cách cho thêm các loại hoa quả khô khác. Lần trước nhà Rùa MóM thử cho thêm táo tươi vào cũng khá làngon. Hoặc có thể cho thêm chuối và thay 50ml sữa bằng 100ml nước cốtdừa (coconat cream), giảm đường đi nếu không thích ăn ngọt.

Chúc thành công!

Friday 13 August 2010

Chẳng lãng mạng gì cả

Có một hôm đẹp giời mình qua nhà bác Hà ăn cơm tối, trong khi chờ bác ý và chồng mình cặm cụi nấu nướng thì mình lượm được một quyển sách trên giá với nội dung là Khám phá tâm lý của phụ nữ. Mình đọc qua một lượt và thấy có rất nhiều điều hay ho và đúng nhưng chẳng hiểu sao mà đến giờ này thân chủ của quyển sách ấy vẫn chưa có người yêu. Có thể mình lại mắc căn bệnh đánh đồng tất cả , theo như chồng mình nói. Quyển sách có thể đúng và hay, còn người đọc có thể hiểu ko thì lại là một chuyện khác.

Hôm nay, một ngày ban đầu thì đẹp giời nhưng mà ngay khi mình chuẩn bị ra ngoài thì trời mưa tầm mưa tã. Thôi thì ngồi nhà và kể lại một truyện hay trong cái quyển sách đúng và hay kia. Truyện có tên là "chẳng lãng mạng gì cả". Còn tên mà Rùa MóM muốn đặt là bệnh hiệp sỹ của đàn ông và thói đỏng đảnh của đàn bà.

---------------------------------

Ngày xửa ngày xưa, từ lâu lắm rồi (nhưng thực tế cũng có thể chỉ là mới ngay đây thôi), ở một vương quốc rất xa có một nàng công chúa. Nếu đem nàng so với Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa thì mấy em đó chỉ có đường khóc thét lên rồi về quê giải nghệ. Để chứng minh một cách cụ thể thì Rùa MóM xin kể ra đây đôi ba ví dụ hầu dân làng. Nàng đẹp tới mức khi nàng chạm vào hoa cây xấu hổ, hoa ấy thấy ngượng quá mà co cụm lại. Cái đấy người ta gọi là hoa nhường. Rồi đến nguyệt thẹn khi tối nào nàng cũng ngồi ngâm thơ hay đến độ trăng không phải ngày nào trong tháng cũng dám ra đọ với vẻ đẹp trong thơ phú của nàng. Tài đàn của nàng đạt tới mức Lạc nhạn. Tức là chim đang yên đang lành mà nghe thấy tiếng đàn của nàng bỗng giật mình bay nháo nhác như nhớ quê. Và cuối cùng, dáng vẻ của nàng thanh thoát yển chuyển tới độ mà khi nàng đi gần bể cá làm mặt nước rung động khiến cá mú chui cả vào hang. Cái đấy gọi là Trầm ngư. Nếu nàng mà đến Amsterdam và dạo chơi trên kênh thì Rùa MóM xin thề với mặt trời ngày nào cũng mọc lên là sẽ có bao ngôi nhà phải nghiêng mình trước vẻ đẹp của nàng. (mà thực tế là chúng đang nghiêng rồi, chắc do nàng mới đi qua). Tất cả để nói lên rằng nàng đẹp hiển nhiên.
Nhưng mà nếu dùng hết phẩm chất trên mà đặt tên cho nàng thì e quá dài. Vì thế Rùa MóM xin gọi nàng là Công chúa Đẹp Hiển Nhiên để phân biệt với Công chúa Bong Bóng Bảo Thy, Công chúa Tuyết Thủy Tiên hay Công chúa Vũ Đại Thị Nở ...
Công chúa Đẹp Hiển Nhiên rồi cũng tới tuổi lấy chồng. Nàng đặt ra ba thử thách cho cách chàng Hoàng tử đẹp trai (ở đây cũng là đẹp trai hiển nhiên) tới cầu hôn nàng. Đầu tiên là các chàng phải vượt qua một núi băng. Sau đó tới khu rừng phép thuật để tìm bằng được con chim thiên đường và lấy cái lông đuôi của nó là qua tặng cho công chúa. Cuối cùng, cùng với quà tặng, hoàng tử phải vượt qua con rồng lửa hung dữ để đón công chúa ra. Khi vượt qua hết thử thách, công chúa và hoàng tử sẽ kết hôn và sống với nhau hạnh phúc mãi mãi (happy forever after, đại loại thế)
Ngày qua ngày, có biết bao chàng hoàng tử đẹp trai tới cầu hôn nhưng chẳng có ai vượt qua thử thách. Có chàng là đại gia, tậu chuyên cơ nên dễ dàng bay qua núi băng nhưng chàng ta lại không đủ thông minh để bắt chim thiên đường. Có chàng vừa giàu, vừa thông minh thì khi nhìn thấy em rồng lửa đã chạy thẳng vào toilet ngay gần đó mãi ko chịu ra (có thể chàng vẫn ở trong đấy cho đến giờ). Có chàng đủ thông minh, đủ dũng cảm thì lại chẳng biết làm thế nào để vượt qua núi băng vì thiếu kiên nhẫn... Thật là khó tìm trên đời này một chàng hoàng tử hoàn hảo...
Một hôm, có một chàng hoàng tử đẹp trai đi tới. Chàng cưỡi trên con ngựa trắng dũng mãnh. Mãi tóc chàng bay bồng bềnh theo gió, mượt mà như sunsilk. Nụ cười duyên chết người của chàng có thể ví với nụ cười như mùa thu tỏa nàng trong thơ Hoàng Cầm. Vì thế, chàng cứ vừa phi ngựa vừa cười (dạng như cười ko ngậm miệng vào được)...
Trên đường đi, chàng bỗng gặp một cô gái ăn mặc giản dị như các cô gái Trung Đông (che kín mặt mày). Cô gái chặn chàng lại rồi hỏi:
- Hỡi chàng hiệp sỹ đẹp trai, chàng đi đâu đấy
- Ta đi tới cầu hôn nàng Công chúa Đẹp Hiển Nhiên - Hoàng tử tự hào trả lời.
- Nhưng chàng có biết rằng mình sẽ phải vượt qua 3 thử thách rất nguy hiểm. Biết bao người đã ngã gãy cổ trên núi băng, mất tích trong rừng sâu và bị thiêu cháy bởi con rồng lửa. Tôi thấy chàng cũng thật là đẹp trai và dũng mãnh. Trên đời này còn có biết bao nhiêu là công chúa. Nhất thiết gì cứ phải lấy công chúa Đẹp Hiển Nhiên.
- Đừng nói thế - Hoàng tử vẫn tự hào - Ta tin ta sẽ vượt qua. Và bởi vì Công chúa Đẹp Hiển Nhiên mới thực sự là nàng công chúa đẹp nhất mà tao khao khát muốn có.
- Nhưng chàng đã bao giờ nhìn thấy nàng đâu. Những bức ảnh của nàng có thể bị photoshop đấy
- Không hề gì, ta biết nàng đẹp hiển nhiên...
- Thế nếu như tôi là Công chúa Đẹp Hiển Nhiên thì sao?
Nói rôi Công chúa bỏ lớp áo choàng giản dị của mình ra. Rồi nàng nói
- Ta đã ngồi trong tòa lâu đài chờ đợi bao tháng ngày nhưng mãi chẳng thấy hoàng tử nào tới cứu. Cuối cùng, ta quyết định rời bỏ lâu đài và cưới người nào đồng ý cưới ta. Không cần thử thách gì cả.
- Không thể nào như thế. Không giống truyện cổ tích. Cô ko phải là Công chúa Đẹp Hiển Nhiên - Hoàng tử trả lời đầy bất ngờ và đắn đo
- Là ta đây. Chàng còn muốn lầy tao không?
- Không thể nào. Như thế thì chẳng lãng mãng gì cả...
Chàng đứng nhìn đắn đo rồi quyết định dông ngựa chạy thẳng (cũng chẳng rõ chạy đi đâu). Và chàng ko quên ngoái lại nói:
- NHƯ THẾ THÌ CHẲNG LÃNG MẠNG GÌ CẢ

Hết truyện
-------------------------------------------------
Phụ lục
Hồi còn bé, mỗi lần nghe mẹ đọc truyện cổ tích cho nghe thì Rùa MóM thường thắc mắc là vì sao các hoàng tử cứ phải phiêu lưu thử thách để cưới được công chúa. Có lần, Rùa MóM hỏi mẹ
- Mẹ ơi, vì sao có nhiều công chúa mà hoàng tử cứ phải lấy công chúa ở trong rừng sâu, có con rông lửa ...v...v...
- Ah, bởi vì tình yêu thì cần thử thách ...
- Nhưng vì sao tình yêu thì phải thử thách hả mẹ
- Vì ko có thử thách thì làm sao được gọi là tình yêu... Con hỏi nhiều thứ linh tinh quá... Đi ngủ đi...
:D