Friday 23 April 2010

Caramel- bánh Flan


Kem Caramel (hay là bánh Flan) mà một món mà Rùa MóM rất thích (đặc biệt là cho bữa sáng). Thời gian đầu qua Hà Lan, mình cứ nghĩ là ở đây có bán trong siêu thị, nhưng mà rồi tìm mãi cũng chưa thấy nó đâu cả. Cuối cùng thì phải học phương châm "muốn ăn thì lăn vào bếp".
Những bác nào ở Việt Nam thì có thể mua dễ dàng rồi, tuy nhiên là với tính trạng vệ sinh thực phẩm thế này thì cũng đáng suy nghĩ nhỉ? Vậy thì sao không tự làm cho chắc ăn? Caramel không khó đâu.
Nào, bắt tay vào làm nhé

NGUYÊN LIỆU (cho khoảng 8 cốc nhỏ xinh xinh như ở trên, nếu làm ít hơn thì có thể chia nhỏ công thức ra)
Cho phần kem
Sữa tươi : 450ml
Kem tươi (whiping cream): 50 ml (trên thực tế thì nguyên liệu này là tùy thuộc ở mọi người. Nếu ko muốn quá ngậy hoặc lười đi mua thì có thể dùng hoàn toàn là 500ml sữa tươi. Nói chung là lượng kem tươi + sữa tươi đủ 500 ml là được)
Trứng gà: 2 quả trứng + 4 lòng đỏ
Đường : 80 gam
Cho phần đường chảy: 40-50 gam đường + 1 thìa con nước chanh (Trên thực tế, caramel chính là tên gọi của đường đun chảy)

CÁCH LÀM
Bước 1: Đi rửa tay thật sạch :D. hehe, tay sạch thì mới làm được món ăn sạch sẽ, ngon lành chứ
Bước 2:
- Nếu nhà bạn có lò nướng, bật nó lên nhiệt độ 160 độ C. Để vào trong đó một khay nước nóng.
- Nếu nhà bạn không có lò nướng nhưng mà lại có nồi hấp. Cho nước vào nồi và đung nóng lên.
- Nếu nhà bạn không có cả 2 thứ trên, không sao, vẫn làm được Caramel, nhưng phải cái là khó đẹp mắt. Lấy một cái chảo, hoặc một cái nồi có nắp (mà nồi cơm điện cũng được nhỉ), cho nước vào (cao cỡ 1/2 cái cốc đựng kem), đun sôi nước lên.
Trong khi chờ lò nóng, nước sôi thì ta cân đong nguyên liệu cho đầy đủ. và thực hiện bước tiếp theo.
Bước 3: Làm đường chảy. Lấy một cái nồi đặt lên bếp, để lửa nhỏ thôi, cho 40-50 gam đường vào. Chờ cho đến khi đường chuyển thành màu nâu thì cho nước cốt chanh. Nhanh tay đổ ra khuôn. Nếu có thời gian thì láng đều khuôn, còn nếu ko thì đi đổ tiếp khuôn khác. Đường này cháy và khô nhanh lắm.
Vì đường khô rất nhanh cho nên có thể chia làm 2 mẻ.
Bước 4: Cho sữa và kem tươi lên bếp, đung sôi đến khi liu riu thì tắt bếp. Nếu lười đung sôi, cho sữa và kem tươi vào lò vi sóng, để ở 560W trong vòng 2.5 phut. Ok ngay :D
Bước 5: Trong sữa sôi thì đánh trứng và lòng đỏ trứng đều với đường
Bước 6: Đổ sữa đun sôi từ từ vào hỗn hợp trứng với đường. Vừa đổ vừa lấy đũa/thìa/phới đánh trứng khuấy nhẹ cho đều. Chú ý là đừng khuấy mạnh tay quá, nếu ko hỗn hợp sẽ có bọt ở trên, sau khi nướng/hấp mặt caramel sẽ không mịn.
Bước 7: Đổ hỗn hợp có được từ bước 6 và các cốc đã có đường thắng.
Bước 8: Nấu chín nào
- Nếu nhà bạn có lờ nướng: lò đã bật ở 160 độ rồi, giờ chỉ phải cho các cốc caramel vào và nướng . Đặt các cốc caramel phía trong khay nước. Cẩn thận kẻo bỏng đấy. Như thế người ta gọi là nướng cách thủy. Thời gian nướng khoảng 40 phút
- Nếu nhà bạn có nồi hấp: Nước đã được đun sôi rồi, cho cốc ken vào thôi. Hấp trong thời gian 40 phút cho chín kỹ nhá. Nhưng mà vất vả hơn hội có lò nướng một tẹo. Cứ khoảng 10 đến 15 phút, lấy khăn sạch lau nắp nồi hấp để nước không rơi vào kem
- Nếu nhà bạn không có cả 2 thứ trên: sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa sao cho nước chỉ sôi liu riu thôi (so to quá tràn cả vào kem đấy), cho cốc kem vào và đun trong 30 phút. Thời gian đun ít hơn vì tiếp xúc trực tiếp. Cứ 5 phút phải lau nắp đậy 1 lần. Vất vả hơn, nhưng mà đỡ tốn điện tốn ga hơn
Bước 9: kiểm tra xem kem đã được chưa thì lấy một cái tăm, chọc vào kem rồi rút ra. Nếu thấy cái tăm sạch thì tức là kem đã được rồi
Bước 10: Lấy caramel ra, để nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Chúc ngon miệng

P/S: Các bạn sẽ thắc mắc là làm xong caramel thì sẽ thừa rất nhiều lòng trắng trứng. Bỏ thì phí quá. Dưới đây hai cách sửa dụng
- Làm đẹp: trộn lòng trắng trứng với mật ogn và nước chanh để đắp mặt
- Nấu ăn: Rùa MóM sẽ cập nhật ... hiện đặt một cục gạch ở đây đã nhé

Tuesday 20 April 2010

How to cook Vietnamese Pho - with chicken

Phở is one of the most famous diskes of Vietnamese people. It dated back from long - long time ago and developed together with water rice cultivated culture in Vietnam.
In Vietnam, Phở is such a commol and beloved noodle disk that Vietnamese people can enjoy it for all kind of meals during a day (from breakfast to dinner and even middle night meals for some hard-working students). There is various ways to cook Phở. Phở of Hanoi is different from Saigon, Nam Dinh, Thai Binh. It is because of different taste of people.
Below, I would like to introduce the simplest way to cook Phở of Hanoi with chicken. Some say that we can use the soup of chicken Phở for beef Phở but I don't agree with that. There are significant different in the ingredients between two kind. Thus, the most famost Phở Restaurants in Hanoi use separated soups and some of them just server only beef or chicken.

(For 8 people)
Ingredients

For the soup
Pork bone: 1kg
Chicken : 1
Onion: 2 stuff
Ginger: 200 gam
Black cadamom : 1 stuff
Star anise: 2 stuff
Cinnamomum: 2 stuff

For the Pho (dry rice sticks) - 3 bags : you can buy them in Toko. They are written in Vietnamese as "bánh phở khô"

For the meat: use the meat from chicken legs

For vegetable:
Coriander : 200 gam
spring onion: 200gam
Cut the vegetable to small pieces

Guidance


For the soup
Step 1 - Clean the pork bone : Boil the pork bone in strong fire so that the water is boiled as soon as possible. Then, wash the bone with cold water to remove the dirty forth which come from the bones.

Step 2 - Stew the bone: put the bones in a pot with 1 table spoon salt and add cold water. Stew for around 4 hours. During this process, add more water if needed.

Step 3 - Grilling onion and ginger. When you start to stew the bone, it's also the time to grill the onion and ginger. Grill them until they are smelled. Then, wash them in the water to removed the dark skins (which is caused by the fire). After that put all of them to the pot with the bone.

Step 4 - Playing with the chicken. The chickens bought in supper markets are clean but they still contain some un-lovely smell, therefore, they need to be washed again by salt. Here is the method: mix a table spoon of salt+ginger (cut to a very small pieces)+ white wine. Rub this mixture both sides of the chicken for half a minute, then wash by water.
Boil the chicken in the pot of the pork bone until done. But how to check if the chicken is done? It's easy. Use a chop-stick to poke the chicken, if the water from the hole is not red, so, the chicken is done.
Cold the chicken.
Remove the chicken meat from its bone. Put the chicken bone to the pot with pork bone while slicing to meat to small pieces.

Step 5 - Remove the fat (optional. Vietnamese people don't like food with too much oil and fat while other nationalities may love to add more). After stewing for 4 hours with chicken and pork bone, you will find that the soup is too fat. Now, turn off the fire and cold the pot until you see the fat cover over the water (about 2 hour). Remove the fat and stew the bones again for another 2 hours.

Step 6 - Adding herbal: Before serving about 20 minutes, add Black cardamom, Star anise and Cinnamomum to the soup.
Seasoning the soup with salt and peper.

Step 7 - Boiling the "Bánh phở khô" (Dry rice ticks) until done (around 10 minute). Then, wash carefully with the cold water so that the rice sticks do not stick with each other.

Serving
Step 1: Add boiled dry sticks (Phở) in a large bowl (around 1/2 of the bowl).
Step 2: Add the chicken meat (in the middle)
Step 3: Add the vegetables
Step 4: Add the soup.
Step 5: Serving with chilly source and lime juice (or vinegar)

Enjoy your meal!